ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
ปลัดพลังงาน เผยตรึงดีเซล 35 บ.ถึงสิ้นมิ.ย.
14 มิ.ย. 2565

ปลัดพลังงาน เผยตรึงดีเซล 35 บ.ถึงสิ้นมิ.ย. เร่งเสนอมาตรการเข้าครม.สัปดาห์หน้า
นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันโลกทั้งราคาน้ำมันดิบดูไบ และน้ำมันสำเร็จรูปพุ่งสูงขึ้น โดยวานนี้น้ำมันดิบอยู่ที่ 115 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนราคาดีเซลอยู่ที่ 170 ดอลลาร์/บาร์เรล ทั้งนี้ ราคาน้ำมันที่วันนี้ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 34.94 หรือ 35 บาท/ลิตร นั้น เป็นราคาที่ควรปรับขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมาแล้ว แต่เมื่อดูสถานการณ์ก็เห็นว่าพอจะยืดช่วยประชาชนได้ จึงดึงราคามาถึงเมื่อวานนี้ (13 มิ.ย. 65)
สำหรับการขึ้นราคาน้ำมันในครั้งนี้ คงจะตรึงตัวอยู่ที่ 35 บาท/ลิตร หากราคาน้ำมันสำเร็จรูปในตลาดโลกยังคงอยู่ที่ประมาณนี้ ไม่พุ่งขึ้นไปถึง 180-190 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบไม่ขึ้นไปถึง 120 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งกระทรวงพลังงานก็จะมอนิเตอร์ราคาจนถึงสิ้นเดือนนี้
นายกุลิศ กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการขยับเพดานน้ำมันดีเซลขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 38 บาท/ลิตร หรือเป็นราคาคนละครึ่งของน้ำมันดีเซลจริงที่ 45 บาท/ลิตร ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันในตลาดโลกว่าจะขยับขึ้นต่อหรือไม่ การเจรจาโรงกลั่นในการในการลดค่าการกลั่นน้ำมัน รวมถึงมาตรการในการดูแลของรัฐบาล
ทั้งนี้ หากการหารือมาตรการต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ในสัปดาห์หน้าจะเสนอมาตรการแก่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนเรื่องกองทุนขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือเช่นกัน โดยคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าหรือก่อนสิ้นเดือนนี้จะได้คำตอบ เนื่องจากสิ้นเดือนนี้กองทุนจะติดลบถึง 1 แสนล้านบาทแล้ว ซึ่งจะต้องแก้ปัญหานี้ต่อไป
"ในที่ประชุมวานนี้ เราจะพยายามยื้อไว้ที่ 34.94 บาท/ลิตร จนถึงสิ้นเดือนมิ.ย.นี้ ส่วนก.ค. จะมีมาตรการใหม่ๆ ออกมา เพราะหลายมาตรการที่ช่วยประชาชนอยู่จะหมดวันที่ 30 มิ.ย. ถึงประมาณกลางก.ค. ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสภาพัฒน์ กระทรวงพลังงาน กำลังประเมินว่ามาตรการใหม่ที่จะออกมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป จะมีมาตรการอะไรออกมาบ้าง ซึ่งถ้ามีเงินเข้ากองทุน หรือมีรายได้เพิ่มเติม ก็จะสามารถดูแลประชาชนได้มากขึ้น" นายกุลิศ กล่าว

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 สิงหาคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ส.ค. 2565
การเลือกตั้งทั่วไปล่าสุดเมื่อปี 2562 กล่าวได้ว่า มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงได้รับเลือกตั้งเข้ามาอย่างหนาตื แต่ก็น้อยนักที่บรรดา ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงเหลานี้จะถูกมอบหมายหน้าที่ให้ทำอย่างรอบด้าน ที่สำคัญยังมีหน้าที่เป็นกระบอกเสียงคนสำคัญให้กับพรรค...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด