ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
ปิดถ้ำนาคา 1 เดือน ปรับปรุงระบบรับนักท่องเที่ยว
26 เม.ย. 2565

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการปิดปรับปรุงฟื้นฟูถ้ำนาคา 1 เดือน ว่า เป็นนโยบายที่ให้ไว้ตั้งแต่ก่อนสถานการณ์โควิด19 ว่าภายใน 1 ปีอุทยานทุกแห่งทั่วประเทศต้องปิดอย่างน้อย 1 เดือน ไม่ใช่ให้เจ้าหน้าที่ได้พักแต่ให้อุทยานหรือธรรมชาติได้พัก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้มีเวลาซ่อมแซมและพัฒนาปรับปรุงการทำงานระบบต่างๆภายในอุทยานให้ดีขึ้น โดยเฉพาะที่ถ้ำนาคาเป็นสถานที่ที่ประชาชนให้ความสนใจนิยมไปสักการะ ที่ผ่านมาจึงมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมจำนวนมาก ดังนั้นการปิดลงครั้งนี้เพื่อเป็นการซักซ้อมปรับปรุงประสิทธิภาพ การที่หยุด 1 เดือนนี้ที่ถ้ำนาคา ถ้าหากมีอุบัติเหตุหรืออะไรเกิดขึ้นบนยอดเขาการลำเลียงผู้ป่วยลงมาข้างล่างถือเป็นสิ่งที่ทำได้ยากเพราะทางเดินค่อนข้างแคบจึงใช้เวลา1 เดือนเพื่อปรับปรุงระบบและดูว่าจะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่อวันได้มากขึ้นแค่ไหน
เมื่อถามว่าการปิดปรับปรุงครั้งนี้เกี่ยวกับปัญหาเก่าเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวด้วยหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าพอมีปัญหาเราจะเก็บข้อมูลไว้และทุกปีเมื่อมีการปิด 1 เดือนอุทยานจะมานำเสนอว่าปัญหาต่างๆจะแก้ไขได้อย่างไร และมีวิธีใดทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น
เมื่อถามว่า วันที่ 1 พ.ค.เปิดประเทศเต็มรูปแบบ กระทรวงทรัพยฯมีความพร้อมในการเปิดอุทยานรับนักท่องเที่ยวอย่างไร นายวราวุธกล่าวว่า เราย้ำตั้งแต่ก่อนช่วงสงกรานต์เพราะตนคิดว่าเมื่อเปิดประเทศแล้วจำนวนนักท่องเที่ยวคงไม่มากเท่าช่วงสงกรานต์ แต่มาตรการที่ใช้ในช่วงสงกรานต์ทั้งการเว้นระยะห่วง การทำความสะอาด จำกัดนักท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้ยังคงไว้อย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะหลังจากวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่เราห้ามนำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเข้าอุทยานจึงขอความร่วมมือประชาชนและให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาหากพบเห็นเจ้าหน้าที่หรืออุทยานใดทำไม่ถูกตามกติกานั้นให้แจ้งมาเราจะดำเนินการตามระเบียบของกระทรวงต่อไป

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16 - 31 สิงหาคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ส.ค. 2565
การเลือกตั้งทั่วไปล่าสุดเมื่อปี 2562 กล่าวได้ว่า มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงได้รับเลือกตั้งเข้ามาอย่างหนาตื แต่ก็น้อยนักที่บรรดา ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรงเหลานี้จะถูกมอบหมายหน้าที่ให้ทำอย่างรอบด้าน ที่สำคัญยังมีหน้าที่เป็นกระบอกเสียงคนสำคัญให้กับพรรค...
หนังสือในเครือ
ทำเนียบ อบจ. 76 จังหวัด