ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
SPRCเร่งขจัดคราบน้ำมันให้ได้มากที่สุด
29 ม.ค. 2565

 SPRC แจ้งเหตุพบน้ำมันดิบรั่วไหลบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM)เร่งขจัดคราบน้ำมันให้ได้รวดเร็ว และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลน้อยที่สุด

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) SPRC รายงานว่า  ตามที่บริษัทฯ แจ้งเหตุน้ำมันดิบรั่วบริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น. ของวันที่ 25 มกราคม 2565

บริษัทฯ ขอรายงานความคืบหน้าว่า ในวันนี้บริษัทฯ ได้ดำเนินการดังต่อไปนี้ ภายใต้การบัญชาการของ ศูนย์อำนวยการป้องกันและขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมัน กองทัพเรือ (ศอปน.ทร.)ได้มีการใช้เรือและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือภาคที่ 1 ทำการฉีดพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน

บริษัท Oil Spill Response Limited (OSRL) ได้ส่งเครื่องบิน C-130 บินสำรวจพื้นที่พบคราบฟิล์มน้ำมันบางๆ ได้มีการใช้เรือในการวางทุ่นกักน้ำมัน (boom) เพื่อกักคราบน้ำมันไว้บริเวณชายหาดแม่รำพึง และได้รับการสนับสนุนจาก บมจ. ไออาร์พีซี ในการใช้ทุ่นกักน้ำมัน (boom) เพื่อกักคราบน้ำมันบริเวณแนวชายหาดของ บมจ. ไออาร์พีซี ได้รับความร่วมมือจากชุมชนประมงชายฝั่งในการออกเรือสำรวจพื้นที่ชายฝั่งได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในการจัดบุคลากรเพื่อเฝ้าระวังและสำรวจตามแนวชายฝั่งบริเวณชายหาดแม่รำพึงจนถึงเขาแหลมหญ้า

ทั้งนี้ การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถขจัดคราบน้ำมันไปได้มาก ทีมสำรวจตามแนวชายฝั่งได้รายงานว่าในขณะนี้ยังไม่พบคราบน้ำมันบริเวณชายหาด ทั้งนี้บริษัทฯ จะดำเนินการอย่างสุดความสามารถเพื่อขจัดคราบน้ำมันให้ได้มากที่สุด รวดเร็วที่สุด และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเลและการประกอบอาชีพประมงชายฝั่งน้อยที่สุด

สำหรับการดำเนินงานของโรงกลั่นน้ำมัน บริษัทฯ ยังสามารถเดินเครื่องด้วยความปลอดภัย หากมีความคืบหน้า บริษัทฯ จะรายงานสถานการณ์ให้ทราบเป็นระยะจนกว่าสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ.

อย่างไรก็ตามบริษัท SPRC ร่วมกับภาคเอกชนพันธมิตร ภาครัฐ และภาคประชาชนในการวางบูมเพื่อเป็นการป้องกันคราบน้ำมันที่อาจเข้าสู่ฝั่ง

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1 - 15 พฤศจิกายน 2568
อปท.นิวส์เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
15 ต.ค. 2568
กล่าวได้ว่าการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญต่อการปกครอง ในระบอบประชาธิปโตย และก็กล่าวได้อีกเช่นกัน ว่า รัฐธรรมนูญ 2540 คือต้นธารที่ส่งผลให้การ กระจายอำนาจสู่ห้องถิ่นของประเทศไทยมีความ สำคัญมากขึ้นมาเป็นลำดับซึ่งแม้ในตลอด 20 กว่าปี ที่ผ่านม...