ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
พลังงาน / สิ่งแวดล้อม ย้อนกลับ
กอนช. ขอให้ ปชช. ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เฝ้าระวังน้ำทะเลยกตัวสูง
14 ม.ค. 2565

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ขอให้ประชาชนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยเฝ้าระวังน้ำทะเลยกตัวสูงบริเวณอ่าวไทยในพื้นที่ 5 จังหวัด จากอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรง

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศวันนี้ (14 ม.ค.65) ว่า ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลงและมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคใต้มีฝนเล็กน้อยบางแห่ง แล้วช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณ จ.ยะลา 11 มิลลิเมตร , ชุมพร 7 มิลลิเมตร และนครศรีธรรมราช 6 มิลลิเมตร พร้อมเฝ้าระวังน้ำทะเลยกตัวสูงบริเวณอ่าวไทย ทำให้น้ำทะเลซัดฝั่งเข้าท่วมพื้นที่ชายทะเล เนื่องจากอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรง ส่งผลให้ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย บริเวณ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และปัตตานี มีน้ำทะเลยกตัวสูงขึ้น 30 - 60 เซนติเมตร ขณะที่ภาพรวมปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทั้งประเทศทุกขนาด 36,097 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 62 และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 28,997 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 61 จุดเฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ 5 แห่ง คือ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนแม่งัด เขื่อนภูมิพล อ่างเก็บน้ำแม่จาง และเขื่อนสิริกิติ์ ส่วนคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคและการเกษตร ณ จุดเฝ้าระวัง ในแม่น้ำสายหลัก แม่น้ำเจ้าพระยา ท่าจีน แม่กลอง บางปะกงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นแม่น้ำเจ้าพระยาต้องเฝ้าระวังค่าความเค็ม

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 มกราคม 2565
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
10 ม.ค. 2565
สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทีเส็บ” เป็นหน่วยงานที่เน้นการจัดอีเวนต์ทางธุรกิจของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านภูมิปัญญาและโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการบริการที่แข็งแกร่ง และวิธีการใหม่ๆ ในการร่วมสร้าง...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558