ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
ท้องถิ่นไทย ย้อนกลับ
จ.กาญจน์-อบจ.หนุนงบ 10 ล้าน จัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควฯ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ ปชช.ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 เต็มพิกัด
24 พ.ย. 2564

 วันนี้ 24 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยขณะประชุมเตรียมการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดประจำปี 2564 ที่ห้องประชุมแควใหญ่ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 23 พ.ย.64 ที่ผ่านมาในวาระที่ 1 ว่า การจัดงานในปีนี้ต้องเรียนว่ามีความหนักใจ เพราะเราต้องใช้การพินิจพิจารณาในหลายรูปแบบ ซึ่งทุกคนต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ความมั่นใจในเรื่องของการป้องกันโรคในการบริหารจัดการทั่วทั้งประเทศมีความหวั่นไหวเกี่ยวกับโรคนี้

 แต่สิ่งที่เราตัดสินใจจัดงานในปีนี้คือเราต้องอยู่กับมันให้ได้ ครั้งแรกก็คิดว่าจะงดการจัดงานดีหรือไม่ อย่างไร แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจและเรื่องของพี่น้องประชาชนรวมทั้งพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กเขาหยุดเขาว่างมานาน จึงเกรงว่าจะเกิดความเครียดเกี่ยวกับเรื่องรายได้ ดังนั้นเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนจึงตัดสินใจจัดงานขึ้น เพราะจากเท่าที่ได้ดูการจัดงานในหลายๆจังหวัดเขายังจัดกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานนมัสการหลวงพ่อโสธร ของจังหวัดฉะเชิงเทรา รวมทั้งทางจังหวัดนครพนม

 เมื่อพิจารณาแล้วจึงตัดสินใจจัดงานขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้บ้านเมืองของเราได้รู้สึกว่าไม่เกรงกลัวโควิด-19 จนเกินไป หากเกรงกลัวจนเกินไปมันจะทำให้ทุกอย่างชะงักกันไปหมด แต่อย่างไรก็ตามการจัดงานจะต้องอยู่ในมาตรการที่เราได้เรียนรู้ในการใช้ชีวิต ซึ่งเราได้งัดมาตรการทุกอย่างขึ้นมาเพื่อป้องกัน 

เนื่องจากภายในงานมีการจัดกิจกรรมหลายชนิด มีทั้งการเข้าชมการแสดงแสงสี กิจกรรมการจับจ่ายซื้อของ รวมทั้งกิจกรรมการละเล่นต่างๆ ซึ่งมันมีหลายแง่มุมที่เราจะต้องหามาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ซึ่งทางจังหวัดจะต้องพึ่งพาสาธารณสุขจังหวัดในการดำเนินการ รวมทั้งต้องขอความร่วมมือจากผู้รับจัดงาน และหน่วยงานต่างๆให้เข้ามาช่วยกันคิดซีนมาตรการป้องกันในทุกๆจุดที่มีคนเข้าออกอย่าให้มีข้อตำหนิเกี่ยวกับมาตรการป้องกันโดยเด็ดขาด

 แต่อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดประจำปี 2564 นั้นมีความเป็นแปลงรูปแบบการจัดงานไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งจะแตกต่างจากการจัดงานมาในทุกๆปี  โดยเฉพาะการจัดหารายให้กับกาชาดซึ่งจะต้องมาคุยรายละเอียดกันต่อไป

 สำหรับวัตถุประสงค์ของการตัดสินใจจัดงานขึ้นในปีนี้คือ 1 ต้องการกระตุ้นบ้านเมืองของเราให้กลับมาสู่ความมั่นใจ ทั้งความมั่นใจของผู้ที่อยู่ในเมืองและความมั่นใจของนักท่องเที่ยวด้วย 2.เพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจให้เดินหน้าไปได้และเพื่อไม่ให้เราหวาดกลัวกับโรคจนเกินไป”นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เผย

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาด ประจำปี 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัดกาญจนบุรีเป็นเงินจำนวน 5,000,000 บาท และองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีอีก จำนวน 5,000,000 บาท รวมงบประมาณที่ใช้ในการจัดงาน จำนวน 10,000,000 บาท

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ข้อมูลวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดกาญจนบุรี รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 23 ราย สะสม จำนวน 23,135 ราย หายป่วย จำนวน 130 ราย สะสม จำนวน 21,795 ราย อยู่ระหว่างรักษาในโรงพยาบาล จำนวน 1,131 ราย เสียชีวิต 1 ราย สะสม 209 ราย

ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 23 ราย เป็นชาว ต.ปิล๊อก ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จำนวน 5 ราย ชาว ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จำนวน 1 ราย ชาว ต.ปากแพรก ต.เกาะสำโรง ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี รวมจำนวน 8 ราย ชาว ต.พังตรุ ต.ท่าตะคร้อ ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จำนวน 3 ราย ชาว ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จำนวน 1 ราย ชาว ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จำนวน 4 ราย และชาวพม่าที่เข้ามารักษาใน รพ.สังขละบุรี จำนวน 1 ราย 

ทีมข่าวกาญจนบุรี

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 ธันวาคม 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 พ.ย. 2564
“บริการประชาชน” เป็นสิ่งที่หลายหน่วยงานจากภาครัฐพยายามแสดงจุดยืนอย่างแข็งขัน แต่ทว่า การดูแลประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ได้จบเพียงแค่นำเสนอโครงการหรือออกกฎมาตรการเท่านั้น แต่ต้องเป็นโครงการที่มีการนำเสนอความสร้างสรรค์เช่น การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558