ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
สังคม / บุคคล ย้อนกลับ
อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองลงพื้นที่ตรวจสอบหาแนวทางแก้ไขการพังทลายริมตลิ่งแม่น้ำป่าสักที่จังหวัดสระบุรี
21 ต.ค. 2564

      จากสถานการณ์น้ำท่วมด้วยฤทธิ์พายุเตี้ยนหมู่ ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วม ซึ่งจังหวัดสระบุรี ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทำให้หลายอำเภอที่อยู่ท้ายเขื่อนน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน และวัดต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก เมื่อปริมาณน้ำลดลง ดินริมตลิ่งที่ยังชุ่มน้ำ เกิดการทรุดตัว ที่วัดบ้านกอก หมู่ 6 ตำบลบ้านแก้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำป่าสัก ได้เกิดดินทรุดตัวลงกลางดึก ทำให้กุฏิพระที่อยู่ริมแม่น้ำพังทลายลงแม่น้ำป่าสัก 4 หลัง ที่ผ่านมา

     วันนี้20 ต.ค.64 นายพรพจน์  เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมคณะได้ลงพื้นที่วัดบ้านกอก ตำบลบ้านแก้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ตรวจสอบสภาพพื้นที่ความเสียหาย มีนายสมภพ  สมิตะสิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ให้การต้อนรับ และรับฟังรายงานการเกิดเหตุการณ์ จากนายอำเภอเฉลิมพระเกียรติและโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสระบุรี ซึ่งสรุปปัญหามาจากปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีปริมาณมากจนล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่สองฝั่ง แม่น้ำป่าสักมีสภาพลาดชันคดเคี้ยวและสภาพดินเป็นดินร่วนซุยเมื่อน้ำท่วมจนดินอิ่มตัวและน้ำลดระดับอย่างรวดเร็วจึงเกิดการพังทลายได้ง่าย

     อธิบดีกรมโยธาธิการและผังผังเมือง กล่าวว่า จากการมาตรวจวันนี้ จะต้องแก้ไขโดยการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ในส่วนของวัดบ้านกอก จะดำเนินการในระยะเร่งด่วนก่อนโดยจะใช้งบประมาณปี 2565 ประมาณ 9 ล้านบาท มาดำเนินการสร้างเขื่อนประมาณ 80 เมตร ส่วนระยะยาวได้ให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ประสานกับท้องถิ่น ตั้งงบประมาณเข้าแผนฯ ปี 2566 ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการทุกจังหวัดให้ดำเนินการด้วยหากมีกรณีเช่นเดียวกัน

     ด้าน  นายพรพจน์  เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมคณะได้ไปตรวจสภาพพื้นที่วัดหงษ์ดาราวาส หมู่ 1 ตำบลนาโฉง อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี มีบ้านเรือนประชาชนพังลงแม่น้ำป่าสักทั้งหลัง รวมถึงรูปปั้นเทวดา และพญานาค ต้นยางนา และต้นจามจุรี อายุนับร้อยปี ภายในวัดหงษ์ดาราวาส ที่อยู่ติดกัน ดินริมตลิ่งทรุดพังถล่มลงแม่น้ำป่าสักเช่นเดียวกัน

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 1-15 ธันวาคม 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
30 พ.ย. 2564
“บริการประชาชน” เป็นสิ่งที่หลายหน่วยงานจากภาครัฐพยายามแสดงจุดยืนอย่างแข็งขัน แต่ทว่า การดูแลประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ได้จบเพียงแค่นำเสนอโครงการหรือออกกฎมาตรการเท่านั้น แต่ต้องเป็นโครงการที่มีการนำเสนอความสร้างสรรค์เช่น การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใ...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558