เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 25 พ.ย. 2568 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้ากรณีห้อง VIP เอื้อผู้ต้องขังจีนเทา ว่า ยืนยันว่าตอนนี้ให้นายมานพ ชมชื่น อดีตผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และ นายไตรพล สีเขียวแก่ เจ้าพนักงานราชทัณฑ์ชำนาญงานเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และมีตำแหน่งเป็นเลขา ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ออกจากราชการแล้วทั้ง 2 คน ส่วนอีก 19 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการเป็นคณะกรรมการของกระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานต่างๆ ร่วมกับ DSI ที่ดูพยานหลักฐาน
พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการดำเนินการยึดทรัพย์ อดีต ผบ.เรือนจำฯ หรือไม่ ยืนยันว่าจะดำเนินการเท่าที่ทำได้และอยู่ในกรอบของกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมา ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คนนี้ไม่เคยมีบัตรสนเท่ห์ถึงพฤติการณ์ดังกล่าว แต่เพิ่งจะมีในสมัยของตน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบย้อนหลังไปที่เรือนจำเก่า ใน จ.สมุทรปราการ ที่ ผบ. เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คนนี้ย้ายมา ว่าเคยมีพฤติการลักษณะนี้หรือไม่ รวมถึงตรวจสอบไปยังเรือนจำอื่นๆ ว่ามีลักษณะพฤติการแบบนี้หรือไม่ แต่จากการตรวจสอบล่าสุดนั้นยังไม่พบ ตามระเบียบการจะนำนักโทษออกจากแดน จะต้องมีพัศดีเวรเป็นผู้เซ็นเบิกตัวผู้ต้องขัง แต่กลับไม่มีรายชื่อพัศดีเวรที่เบิกตัวในวันนั้นอยู่ใน 19 รายชื่อ ที่มีคำสั่งโยกย้ายนั้น พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า หากพบว่ามีความผิด และมีส่วนเกี่ยวข้องก็ยืนยันว่าจะโยกย้ายแน่นนอน
พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวอีกว่า สำหรับเมื่อวานนี้ที่เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เข้าไปเก็บรวบรวมพยานหลักฐานนั้น ยอมรับว่าได้พยานหลักฐานเพิ่มเติมเป็นจำนวนมากส่วนรถของสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์จอดที่หน้าเรือนจำคลองเปรมและเข้าไปเก็บพยานหลักฐานบางอย่าง จะเกี่ยวข้องกับขบวนการเหล่านี้หรือไม่นั้น ยังไม่ทราบต้องดูรายงานก่อน นอกจากนี้จะมีการดูเรื่องของเส้นทางการเงินอย่างละเอียด และจะดูยิ่งไปกว่าเส้นทางการเงิน ส่วนจำนวนเงินหมุนเวียนนั้นยังไม่สามารถบอกได้ เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อสำนวนคดี
พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวอีกว่า ส่วนการเยี่ยมในวันอาทิตย์นั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและต่อให้จะสามารถเข้าเยี่ยมในวันอาทิตย์ได้ ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปในห้องที่เกิดเหตุ ส่วนห้อง VIP นั้น มีการดัดแปลงตั้งแต่เดือน ก.ย. 2568 ที่ผ่านมา และเสร็จในช่วงปลายเดือนดังกล่าว ซึ่งเป็นคำสั่งของ นายมานพ ในการจัดทำขึ้น โดยอ้างว่าจะทำเป็นห้องรับรอง
พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้งบประมาณรัฐหรือไม่นั้นยังคงต้องตรวจสอบรายละเอียด ทั้งนี้ ต้องดูที่จุดประสงค์ของการรีโนเวตห้องตามที่แจ้งมาและดูการใช้งานจริงว่าเป็นจริงตามจุดประสงค์หรือไม่ จึงต้องตรวจสอบรายละเอียดก่อน ซึ่งปัจจุบันห้องดังกล่าวได้มีการปิดตายไปแล้ว
พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวตนยังไม่ได้สั่งขีดเส้นตายการรายงานผล เพราะอยากให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเต็มที่ ยืนยันว่าจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด"ที่มาของเรื่องนี้มาจากการที่เจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำและกรมราชทัณฑ์ อึดอัดกับพฤติกรรมของผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คนนี้มาก จนเรื่องมาถึงอธิบดีกรมราชทันฑ์ ที่มารับแต่งแหน่งในเดือน ต.ค. และได้มาปรึกษาผม จึงได้ทำการเปิดปฏิบัติการดังกล่าว ยอมรับว่า ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีการถ่วงเวลาประมาณ 20 นาที จนเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไป แต่ถึงขณะนั้นก็ยังพบหลักฐานเป็นจำนวนมาก" พล.ต.ท.รุทธพล กล่าว