ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
จีน-อินเดียปฏิญาณส่งเสริมการทำงานร่วมกัน
27 พ.ค. 2559

          สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งประเทศจีนได้พบปะพูดคุยกับ นายประณับ มุขะร์ชี ประธานาธิบดีของอินเดีย ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (26 พ.ค.) ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์และความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสอง

          สีจิ้นผิงได้กล่าวแสดงความชื่นชมการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ และเน้นย้ำว่าทั้งสองฝ่ายควรรักษามิตรภาพในฐานะเพื่อนบ้านและ
ความร่วมมือในลักษณะการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน เพื่อก่อให้เกิดผลประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศ

          สีจิ้นผิงเสนอให้ทั้งสองฝ่ายสร้างความไว้วางใจทางการเมืองอย่างเป็นปึกแผ่นร่วมกัน โดยรักษาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ระหว่างผู้นำของรัฐต่อไป ดำเนินการใช้ประโยชน์จากกลไกการเจรจาทวิภาคีต่างๆ และพัฒนาศักยภาพความร่วมมือในโครงการที่เกี่ยวกับรถไฟ สวนอุตสาหกรรม เมืองอัจฉริยะ พลังงานใหม่ การรักษาสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีสารสนเทศ ทรัพยากรมนุษย์ ความสามารถในการผลิต การลงทุน การท่องเที่ยวและการบริการ

          นอกจากนี้ สีจิ้นผิงยังกล่าวถึงความคาดหวังที่จะมีการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการบังคับใช้กฎหมายและความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างทั้งสองประเทศ

          ด้านนายประณับ ประธานาธิบดีของอินเดียได้กล่าวในการมาเยือนประเทศจีนตามคำเชิญของสีจิ้นผิงในครั้งนี้ว่า พรรคการเมืองของอินเดียทั้งหมดให้การสนับสนุนในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับจีน

          นายประณับ กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างอินเดียและจีน ในฐานะประเทศผู้มีอำนาจสำคัญและมีสถานะทางเศรษฐกิจที่กำลังเติบโต ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศและมนุษยชาติทั้งหมด

          นอกจากนี้ นายประณับ ยังได้กล่าวเน้นย้ำในประเด็นเดียวกันกับสีจิ้นผิง ว่าอินเดียพร้อมที่จะขยายความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน เพิ่มการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน และส่งเสริมการติดต่อสื่อสารในกิจการระหว่างประเทศกับจีนอีกด้วย

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-30 พฤฮจิกายน 2563
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
18 พ.ย. 2563
การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย จำนวน 36 ราย โดยมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมาเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้รับความสนใจ เพราะมีการขยับพ่อเมืองถึง 3 จังหวัด ขึ้นนั่งเก้าอี้รองปลัดกระทรว...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558