ปากเสียงของคนท้องถิ่น เพื่อการพัฒนาประเทศ
เศรษฐกิจเพื่อนบ้าน AEC+3 ย้อนกลับ
ก้าวสำคัญ จีนทดลองทางวัคซีนแบบเชื้อตาย ใช้รักษาโรคโควิด-19 จำนวน 2 รายการ
15 เม.ย. 2563

ปักกิ่ง, 14 เม.ย.  วันอังคาร (14 เม.ย.63) หน่วยงานป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ร่วมแห่งคณะรัฐมนตรีจีน เปิดเผยว่า จีนได้อนุมัติการทดลองทางคลินิกแก่วัคซีนแบบเชื้อตาย (inactivated vaccine) สำหรับโรคโควิด-19 จำนวน 2 รายการ

โดยวัคซีนทดลองทั้ง 2 รายการ ถูกพัฒนาโดยสถาบันยาชีววัตถุอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Biological Products) สังกัดไชน่า เนชันนัล ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป (CNPGC) หรือซิโนฟาร์ม (Sinopharm) รัฐวิสาหกิจจีน และบริษัท ซิโนวัค รีเสิร์ช แอนด์ เดเวลอปเมนต์ จำกัด (Sinovac Research and Development) ในกรุงปักกิ่ง โดยปัจจุบันการทดลองทางคลินิกได้เริ่มต้นแล้ว

วัคซีนชุดนี้เป็นวัคซีนโรคโควิด-19 ชุดแรกของจีนที่ได้รับการอนุมัติเพื่อการทดลองทางคลินิก ซึ่งทำงานโดยนำจุลชีพก่อโรคที่ตายแล้วมาใช้กระตุ้นภูมิต้านทานของโรค และมีข้อดีตรงกระบวนการผลิตที่สมบูรณ์ มาตรฐานคุณภาพที่ควบคุมได้ และขอบเขตการป้องกันที่กว้างขวาง

นอกจากนั้นวัคซีนทั้งสองยังสามารถนำไปใช้ในการฉีดวัคซีนปริมาณมาก รวมถึงสามารถตรวจสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพด้วยมาตรฐานต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ

อนึ่ง จีนวางรากฐานที่มั่นคงแก่การวิจัยวัคซีนต่างๆ ซึ่งถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในการต่อสู้กับโรคไวรัสตับอักเสบ เอ, โรคไข้หวัดใหญ่, โรคมือ-เท้า-ปาก และ โปลิโอ โดยบรรดาผู้พัฒนาวัคซีนสามารถผลิตในปริมาณมากและพร้อมใช้วัคซีนแบบเร่งด่วนตามกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง

 

หนังสือพิมพ์ OPT NEWS ONLINE
วันที่ 16-31 มกราคม 2564
อปท.เชิญเป็นแขก ดูทั้งหมด
14 ม.ค. 2564
องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการบริหารงานท้องถิ่นเพื่อให้เกิดความผาสุกแก่ประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งปกติก็จะมาจากการเลือกตั้งของประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ นั่นเอง อย่างเช่นที่ผ่านไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ก็คือ การเลือกตั...
หนังสือในเครือ
สุดยอดผู้นำท้องถิ่นแห่งปี 2558